Kseniya Simonova – Sand Animation (Ukraine’s Got Talent)

Got an email from a friend today about a wonderful storyteller and artist name Kseniya Simonova. She is the winner of the Ukraine’s Got Talent 2009 (Україна має талант 2009) with her performance of “Sand Animation”. What an inspiration to watch!

(The description below is in Vietnamese. If you know the source, please let me know)

Ngôi sao má»›i trên YouTube là cô gái người Ukraina – Kseniya Simonova, 24 tuổi, vừa giành giải nhất cuá»™c thi Ukraine’s Got Talent. NÆ°á»›c mắt hàng triệu khán giả đã rÆ¡i khi cô thể hiện câu chuyện của mình bằng… cát.

Kseniya Simonova đã trở thành một hiện tượng trên YouTube khi kể lại những câu chuyện qua tranh cát. Tờ Guardian của Anh đã không tiếc lời khen có ý rằng có Simonova rồi thì ai còn cần Susan Boyle (“giọng ca thiên thần” giành vị trí thứ hai trong cuộc thi Britain’s Got Talent 2009) nữa?

Kseniya Simonova với cuộc chơi ấn tượng cùng cát

Sử dụng một hộp ánh sáng, âm nhạc đầy cảm xúc, trí tưởng tượng và tài năng vẽ tranh trên cát, Simonova kể lại câu chuyện bi tráng thời chiến tranh vệ quốc Thế chiến II.

Câu chuyện bắt đầu bằng cảnh một cặp đôi ngồi nắm tay nhau trên chiếc ghế dài dưới bầu trời đầy sao. Rồi chiếc máy bay chiến đấu xuất hiện và cảnh tượng hạnh phúc không còn nữa. Thay vào đó là khuôn mặt một phụ nữ đang khóc, và rồi một em bé xuất hiện và người phụ nữ lại mỉm cười. Một lần nữa chiến tranh lại trở lại với những cảnh tượng hỗn loạn. Khuôn mặt trẻ trung của người phụ nữ nhanh chóng trở thành một khuôn mặt người góa phụ già nua đầy những nếp nhăn và vẻ buồn bã. Sau đó hình ảnh ấy lại biến thành đài tưởng niệm của một người lính vô danh.

Cảnh tượng này được đóng khung trong một chiếc cửa sổ như thể người xem đang ngồi trong nhà nhìn ra đài tưởng niệm. Cảnh cuối cùng là hình ảnh một bà mẹ và em bé ngồi bên trong, bên ngoài là người đàn ông ấn tay vào tấm kính nói lời tạm biệt để ra trận.

Với câu chuyện được kể lại bằng cát của mình, cô gái sinh năm 1985 đã chiếm giữ con trái tim khán giả. Màn trình diễn dài 8 phút rưỡi của Simonova như thể một tác phẩm bậc thầy làm lay động sâu sắc những người dân Ukraina. Khán giả không kìm được những tiếng thổn thức khi theo dõi cát biến ảo dưới bàn tay tuyệt vời của cô..

Gần nhÆ° hầu hết trong số 13 triệu người xem Simonova trình diá»…n trá»±c tiếp qua truyền hình trong cuá»™c thi Ukraine’s Got Talent đều khóc thổn thức. Ban giám khảo cÅ©ng nhÆ° những khán giả tại studio cÅ©ng không thể ngăn những dòng nÆ°á»›c mắt tuôn rÆ¡i.

Và không chỉ người Ukraina mới yêu thích những câu chuyện của Simonova.

Đến nay, video trình diễn của Simonova thu hút hơn 4 triệu lượt xem trên YouTube.. Con số này là một hiện tượng khác thường cho một clip của một nghệ sĩ ở một nước ngoài Anh và Mỹ, đặc biệt là khi rất ít người xem có thể hiểu được những dòng thông điệp được viết bằng tiếng Ukraina.

Những bức tranh cát của Simonova mang đến sá»± bình lặng, rồi những xung Ä‘á»™t. Má»™t cặp đôi ngồi bên nhau trên chiếc ghế tá»±a bá»—ng chốc hóa thành má»™t khuôn mặt phụ nữ. Má»™t cuá»™c Ä‘i dạo êm ả bá»—ng trở thành má»™t thảm họa. Má»™t góa phụ Ä‘ang khóc thổn thức bá»—ng chuyển thành chiếc đài tưởng niệm má»™t người lính vô danh… Simonova đã giữ cho câu chuyện kể của mình liền mạch bằng bàn tay khéo léo “làm phù thủy” vá»›i cát…

Thành công ùa đến khiến Simonova vô cùng ngạc nhiên. Người mẹ trẻ này cho biết cô hạnh phúc được sống với chồng và cậu con trai nhỏ ở Evpatoria (một thành phố nhỏ ở Ukraina) và sẽ không đi đến các nước khác để kiếm lợi từ lượng fan khổng lồ khắp toàn cầu của mình.

“Tôi tham gia cuá»™c thi bởi vì tôi muốn giúp má»™t em bé Ä‘ang cần làm phẫu thuật. Tôi không định làm cả nÆ°á»›c tôi phải khóc”, Simonova tâm sá»± về quyết định tham dá»± cuá»™c thi Ukraine’s Got Talent.

Simonova đã dùng khoản tiền thưởng gần 120.000USD để mua một căn nhà nhỏ và lập một quỹ từ thiện cho trẻ em..

Mời Ä‘á»™c giả cùng thưởng thức video trình diá»…n của Kseniya Simonova trong cuá»™c thi Ukraine’s Got đã gây sá»­ng sốt vá»›i người hâm má»™:

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.